FAQ - คำถามที่พบบ่อย

1. ระบบ Home Automation คืออะไร?

Home Automation คือ ระบบอัตโนมัติที่ทำให้สิ่งกอสร้างที่เรียกว่า “บ้าน” นั้นมีความฉลาดและ อุปกรณ์ทุกชิ้นสามารถเชื่อมต่อถึงกันและทำงานได้เองโดยอัตโนมัติ

 

2. ระบบ Z-Wave คืออะไร?

ระบบ Z-wave คือมาตรฐานของช่องทางการสื่อสาร (Protocol) สำหรับ Home Automation โดยระบบ Z-Wave นั้นเป็นระบบไร้สาย (Wireless) และมีหน่วยงานที่เรียกว่า “Z-Wave Alliance” ซึ่งผมีสมาชิกกว่า 365 บริษัท และ 1350 กว่าจำนวนอุปกรณ์ที่ถูกผลิตออกมาและสามารถใช้ร่วมกันได้

 

3. ระบบ FIBARO คืออะไร?

ระบบ FIBARO นั้นเรียกได้ว่าเป็น “Smart” Home Automation โดยใช้ระบบ Z-Wave ที่เป็นระบบไร้สาย (Wireless) ในการสื่อสาร ทำให้การติดตั้งเป็นเรื่องนี้ง่ายและประหยัดมากขึ้น พร้อมทั้งมีความเสถียรสูงด้วยระบบ Mesh Network และ Design ที่สวยงาม

 

4. ฉันสามารถควบคุมระบบ FIBARO ได้จากอุปกรณ์ใดบ้าง?

ระบบ FIBARO ใช้อุปกรณ์ส่วนควบคุมกลางที่เรียกว่า Gateway (Home Center 2 และ Home Center Lite) โดยเชื่อมต่อผ่านระบบ Network ด้วยสาย Ethernet ทำให้การเข้าถึงสามารถทำได้ทั้ง PC, Mac ผ่าน Web Browser หรือ ใช้ Smartphone หรือ Tablet ผ่าน Application ได้ทั้ง iOS และ Android

5. ฉันสามารถควบคุมระบบ FIBARO ผ่าน Internet ได้หรือไม่?

สามารถทำได้เนื่องจาก ระบบ FIBARO นั้นคือสิ่งที่เรียกว่า IoT (Internet of Things) ทำให้เราสามารถควบคุมระบบผ่าน Application บน iOS และ Android ที่จากทุกที่บนโลก เรียกได้ว่าเป็นระบบที่ Smart อย่างแท้จริง

6. จะเกิดอะไรขึ้นถ้าฉันย้ายที่อยู่ใหม่ ฉันต้องซื้อระบบใหม่หรือไม่?

ไม่จำเป็นต้องซื้อระบบใหม่ ต้องขอบคุณระบบ FIBARO ที่ใช้ระบบไร้สาย Z-Wave ทำให้เราสามารถถอดอุปกรณ์ทั้งหมดจากที่เดิมย้ายไปใช้งานต่อที่ใหม่ได้โดยไม่ยุ่งยาก

7. ฉันต้องวางซื้ออุปกรณ์ระบบ FIBARO ทุกตัวพร้อมกันในครั้งเดียวหรือไม่?

ไม่จำเป็น เนืองจากระบบ FIBARO เป็นระบบไร้สาย Z-Wave ที่เราสามารถทำการเพิ่มอุปกรณ์ (Device Inclusion) ได้อย่างง่ายได้ ทำให้มีความยืดหยุ่นในการใช้งานเป็นอย่างมาก

8. ฉันสามารถเชื่อมต่อระบบ FIBARO กับระบบ Alarm เดิมที่มีอยู่แล้วได้หรือไม่?

สามารถทำได้ แต่ระบบ Alarm เดิมต้องมี Interface รองรับเพื่อให้อุปกรณ์ FIBARO สามารถสั่งการและรับทราบสถานะได้

9. ระบบ FIBARO ปลอดภัยแค่ไหน?

ระบบ FIBARO มีระบบการตั้งรหัสผ่านถึงสองชั้น (สำหรับ Login และ การปิดระบบกันขโมย) รวมถึงการเข้ารหัสของสัญญาณ Z-Wave พร้อมทั้งมีการ Update Firmware ของตัวอุปกรณ์อยู่สม่ำเสมอ จึงสามารถวางใจได้ว่าระบบ FIBARO นั้นมีความปลอดภัยสูง ตามมาตรฐานยุโรป

10. ระบบ FIBARO สามารถใช้งานกับกล้องแบบใดได้บ้าง?

ระบบ FIBARO สามารถดึงภาพจากกล้องวงจรปิด (CCTV) มาแสดงในระบบได้ แต่กล้องนั้นจำเป็นต้องเป็นกล้องระบบ Network (IP Camera) และต้องรองรับการ Stream แบบ MPEG เท่านั้น

11. อุปกรณ์ FIBARO ผลิตที่ประเทศใด?

ระบบ FIBARO ถูกผลิตโดยบริษัทจากประเทศโปแลนด์ ซึ่งโรงงานผลิตก็อยู่ในประเทศโปแลนด์เช่นกัน พร้อมทั้งมีมาตรฐานยุโรป และจำหน่ายมาแล้วกว่า 83 ประเทศทั่วโลก

12. การตั้งค่าระบบ FIBARO จำเป็นต้องใช้ Programmer ในการตั้งค่าหรือไม่?

ไม่จำเป็น เพราะระบบ FIBARO มาการออกแบบ Interface สำหรับการตั้งค่าได้อย่างง่ายดาย รวมถึงการสร้าง Program Scene สามารถทำได้ผ่านหน้าจอแบบ Block ทำให้เราสามารถสร้างสรรค์เงื่อนไขได้ตามจินตนาการด้วยตัวเอง

13. ระยะสัญญาณของระบบ FIBARO สามารถไปได้ไกลแค่ไหน?

ขอขอบคุณระบบ FIBARO ที่ใช้ระบบไร้สาย Z-Wave ที่เป็นการทำงานแบบ Mesh Network ทำได้อุปกรณ์ที่ต่อกับไฟตรง (ไม่ใช้ Battery) สามารถส่งสัญญาณต่อไปให้อุปกรณ์อื่นๆได้ถึง 4 ช่วง โดยสัญญาณของแต่ละช่วงถ้าเป็น Indoor จะได้ 15-20 เมตรต้อง 1 ช่วง ถ้าเป็น Outdoor จะได้ 40-50 เมตรต่อช่วง

14. สัญญาณไร้สาย Z-wave จะถูกรบกวนจากสัญญาณ Wifi หรือ Bluetooth หรือไม่?

ไม่ถูกรบกวนเนื่องจากระบบไร้สาย Z-wave ใช้คลื่นความถี่คนละย่านกับ ระบบ WiFi และ Bluetooth ทำให้มั่นใจได้ว่าจะไม่มีการรบกวนเกิดขึ้น

15. ฉันสามารถควบคุมระบบม่านหรือมู่ลี่ไฟฟ้าได้หรือไม่?

ได้ โดยใช้อุปกรณ์ FIBARO Roller Shutter 2 ในการควบคุม แต่สามารถรองรับมอเตอร์ประเภท 220V AC (กระแสสลับ) เท่านั้นหากต้องการควบคุมมอเตอร์ DC จำเป็นต้องใช้ FIBARO Relay Switch ในการควบคุมแทน

16. ฉันสามารถควบคุมระบบรดน้ำต้นไม้ได้หรือไม่?

สามารถทำได้โดยการใช้ Relay Switch ไปควบคุมระบบรดน้ำได้ทั้งกล่องควบคุม Sprinkler หรือ โซลีนอยด์วาล์ว

17. ระบบควบคุมแสงสว่าง FIBARO นั้นมีแบบใดบ้างและติดตั้งแบบไหน?

ระบบควบคุมแสงสว่างโดยอุปกรณ์ FIBARO สามารถควบคุมไฟได้ทั้งหมด 3 แบบ คือ ไฟเปิด-ปิด ไฟหรี่ และ ไฟ RGB โดยอุปกรณ์จะถูกนำไปซ่อนไว้หลังสวิตช์ไฟ โดยติดตั้งเป็นความควบคุมระหว่างหลอดไฟและสวิตช์ไฟ ทำให้เราไม่จำเป็นต้องเดินระบบไฟใหม่ แต่อุปกรณ์จำเป็นต้องใช้สายนิวตรอน (Neutral) ในการติดตั้ง

18. ฉันสามารถควบคุมไฟหรี่ (Dimmer) ได้หรือไม่?

ได้ โดยใช้ FIBARO Dimmer ในการควบคุม

19. ฉันสามารถใช้อุปกรณ์ใดบ้างในการ เปิด-ปิด อุปกรณ์ไฟฟ้า?

อุปกรณ์ที่ใช้ในการควบคุมเปิด-ปิด อุปกรณ์ไฟฟ้ามี 3 แบบคือ FIBARO Wallplug, FIBARO Relay Switch 1x3Kw และ FIBARO Relay Switch 2×1.5Kw ซึ่ง